สาระน่ารู้ » สูตรการทำแกงแคไก่

สูตรการทำแกงแคไก่

7 ธันวาคม 2017
3561   0

สูตรการทำแกงแคไก่

เครื่องปรุง
ไก่เอาแต่เนื้อ …….1ตัว
น้ำมันพืช…………. 2ช้อนโต๊ะ
ผักตำลึง…………… 2ถ้วย
ยอดมะพร้าวอ่อนซอย.. 1ถ้วย
ผักเผ็ด …………….1ถ้วย
ชะอม……………. 1/2 ถ้วย
ถั่วพู ………………..1/2 ถ้วย
ถั่วผักยาว ………….1/2 ถ้วย
มะเขือพวง …………1/2 ถ้วย
มะเขือกรอบ…………1/2 ถ้วย
ใบชะพลู (หั่นหยาบ).. 1/2 ถ้วย
ผักชีฝรั่ง (หั่นหยาบ).. 1/2 ถ้วย
ผักขี้หูด………1/2 ถ้วย
เห็ดลม (หั่นหยาบ.)… 1/4 ถ้วย
น้ำซุป

เครื่องแกง
พริกแห้ง ………….7 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด….1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ ……………2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง…………. 6 หัว
กระเทียม …………2 หัว
กะปิ……………….. 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี (ซอยละเอียด) 1 ช้อนชา
ปลาร้าสับ (ปลาช่อนไม่เอาก้าง) 2

วิธีทำ
1.โขกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2.เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้น 1×1 นิ้ว
3.กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม
4.ใส่ไก่ลงไปผัดจนไก่นุ่ม ใส่น้ำซุป
5.ใส่ผัก พอสุก ยกลงถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือ